Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực Piston

Bơm thủy lực Piston là một trong những loại bơm phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng nhiều trong hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực Pitston. Bài viết sau sẽ cung cấp kiến thức này cho bạn.

Bơm thủy lực Piston hoạt động trên nguyên tắc thay đổi thể tích, quá trình hút đẩy chất lỏng do sự thay đổi thể tích công tác trong bơm, được thực hiện nhờ piston chuyển động tịnh tiến qua lại trong xi lanh.
Dựa trên cách bố trí piston, có thể chia làm 2 loại:
-Bơm piston hướng tâm
-Bơm piston hướng trục

1. Bơm thủy lực piston hướng tâm
Bơm thủy lực piston hướng tâm là bơm có piston chuyển động hướng tâm với trục quay của rotor. Tùy thuộc vào số piston ta có các lưu lượng khác nhau. Kiểu bơm này có nhược điểm là kích thước lớn, chế tạo phức tạp.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực Piston

bơm thủy lực Piston
bơm thủy lực piston hướng trục
cấu tạo bơm thủy lực piston
giá bơm thủy lực piston hướng trục
bơm thủy lực piston cong
các loại bơm piston
bơm piston hướng trục
bơm piston hướng kính

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực piston:

Giả sử bơm quay theo chiều kim đồng hồ, do sự bố trí lệch tâm giữa rotor (1) và vành nổi (4) một khoảng là e (hay còn gọi là độ lệch tâm e). Khi rotor (1) quay, các piston (3) cũng quay theo rotor và đồng thời chuyển động tịnh tiến trong các xilanh. Quá trình hút được thực hiện khi các piston chuyển động hướng ra khỏi tâm rotor tại cung phía trên, làm thể tích công tác của xi lanh tăng, áp suất trong xi lanh giảm. Chất lỏng được hút qua trục phân phối (15) đặt trong tâm của rotor, vào trong các xi lanh nhờ có lỗ dẫn dầu (a). Khi piston bắt đầu chuyển động đến cung phía dưới thì piston bị thành vành nổi ép chuyển động hướng về tâm. Đo đó, chật lỏng được đẩy vào khoang đẩu theo đường dầu (b) trên thân trục phân phối (15) và được dẫn ra ngoài qua ống phân phối dầu (15) thực hiện quá trình đẩy của bơm.

2. Bơm thủy lực piston hướng trục
Bơm thủy lực piston hướng trục là loại bơm có piston đặt song song với trục quay của bơm và được truyền bằng khớp hoặc đĩa nghiêng. Piston luôn tì sát vào mặt của đĩa nghiêng nên chúng vừa tham gia chuyển động tịnh tiến của piston, vừa tham gia chuyển động quay của rotor.
Bơm thủy lực piston hướng trục có ưu điểm hơn so với bơm hướng tâm là kích thước nhỏ gọn, độ hoạt động tin cậy cao.
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bơm thủy lực Piston

Bơm thủy lực piston hướng trục thường dùng trong các động cơ lai có số vòng quay cao (vận tốc lớn) và mô men thay đổi nhỏ. So với bơm piston hướng tâm thì bơm piston hướng trục có kích thước nhỏ hơn khoảng 2 lần, trong khi các điều kiện khác là như nhau.

Các bơm thủy lực piston hướng trục về kết cấu thì khoang đẩy và khoang hút có điều kiện bố trí riêng biệt trên đĩa phân phối, nên có thể chế tạo với kích thước lớn hơn mà không làm tăng kích thước chung của bơm, cho phép nâng cao số vòng quay để có lưu lượng lớn hơn so với bơm thủy lực piston hướng tâm. Do ưu điểm này mà các loại bơm piston hướng trục có trọng lượng trên một đơn vị công suất nhỏ hơn 2/3 lần so với các bơm piston rotor hướng tâm.

error: Content is protected !!